BỘ NÔNG NGHIỆP | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 2886/CT-BNN-BVTV | Hà Nội, ngày 19 tháng 10 năm 2007 |
Vừa qua, một số lô hàng nông sản của Việt Nam xuất khẩu đi các nước bị khiếu nại về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, côn trùng kho còn sống và xác chết côn trùng gây ô nhiễm, vi phạm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm dịch thực vật của các nước nhập khẩu làm ảnh hưởng đến uy tín chất lượng hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam. Để khắc phục tình trạng này Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ thị:
1. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương:
- Chủ trì, chỉ đạo cơ quan chuyên ngành bảo vệ và kiểm dịch thực vật địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát, hướng dẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật của người sản xuất, bảo đảm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 4 đúng. Xử lý nghiêm minh đúng quy định pháp luật các trường hợp sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cấm sử dụng, thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục, không đảm bảo thời gian cách ly.
- Phối hợp với các cơ quan thông tin, truyền hình, báo chí địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục người dân về tác hại của dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong nông sản, đồng thời chỉ đạo hướng dẫn triển khai chương trình sản xuất rau, quả, chè an toàn theo hướng thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (GAP), chương trình 3 giảm 3 tăng, quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trong sản xuất lúa.
- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc sản xuất, buôn bán thuốc bảo vệ thực vật. Xử lý nghiêm minh các trường hợp sản xuất, buôn bán thuốc bảo vệ thực vật cấm sử dụng, thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục, thuốc bảo vệ thực vật giả.
2. Các đơn vị kiểm dịch thực vật:
- Thực hiện kiểm dịch thực vật chặt chẽ các lô hàng thực vật xuất khẩu đảm bảo đúng quy định, yêu cầu của nước nhập khẩu.
- Kiểm tra, giám sát các lô hàng thực vật xuất khẩu phải xông hơi khử trùng bảo đảm không còn côn trùng sống và xác côn trùng bị nhiễm trong hàng xuất khẩu, đặc biệt đối với các lô gạo xuất khẩu.
3. Các doanh nghiệp xuất khẩu hàng nông sản có nguồn gốc thực vật, các Công ty xông hơi khử trùng hàng thực vật xuất khẩu:
- Tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm dịch thực vật, xông hơi khử trùng của nước nhập khẩu.
- Chủ động tăng cường các biện pháp bảo đảm chất lượng và vệ sinh an toàn trong sản xuất, chế biến, vận chuyển, bảo quản và xuất khẩu hàng nông sản có nguồn gốc thực vật.
- Phối hợp với các cơ quan chuyên môn thực hiện đầy đủ các quy định về kiểm dịch thực vật, xông hơi khử trùng trước khi xuất khẩu.
- Thực hiện việc kiểm tra đủ các chỉ tiêu chất lượng, dư lượng bắt buộc phải kiểm tra theo yêu cầu của từng thị trường.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Thủ trưởng các đơn vị liên quan thực hiện khẩn trương, nghiêm túc các nội dung của Chỉ thị này.
Nơi nhận: | BỘ TRƯỞNG |
- 1Pháp lệnh bảo vệ và kiểm dịch thực vật năm 1993
- 2Nghị định 78-CP năm 1996 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ và kiểm dịch thực vật
- 3Nghị định 214-CP năm 1980 Điều lệ kiểm dịch thực vật do Hội đồng Chính phủ ban hành
- 4Nghị định 26/2003/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ và kiểm dịch thực vật
- 5Thông tư 71/2003/TT-BNN hướng dẫn Nghị định 26/2003/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ và kiểm dịch thực vật do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 6Thông tư 110/2003/TT-BTC về chế độ thu, nộp và quản lý sử dụng phí, lệ phí bảo vệ, kiểm dịch thực vật và quản lý thuốc bảo vệ thực vật do Bộ Tài chính ban hành
- 7Công văn 6621/TCHQ-GSQL về quản lý an toàn thực phẩm nông sản xuất nhập khẩu do Tổng cục Hải quan ban hành
- 8Công văn 5782/TCHQ-GSQL liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm đối với hàng xuất khẩu vào nước Nga do Tổng cục Hải quan ban hành
- 9Công văn 31/BVTV-KD năm 2016 về tăng cường công tác kiểm dịch thực vật đối với sắn lát xuất khẩu do Cục Bảo vệ thực vật ban hành
- 10Thông tư 44/2018/TT-BNNPTNT kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm đối với thực phẩm có nguồn gốc thực vật xuất khẩu do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 1Pháp lệnh bảo vệ và kiểm dịch thực vật năm 1993
- 2Nghị định 78-CP năm 1996 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ và kiểm dịch thực vật
- 3Nghị định 214-CP năm 1980 Điều lệ kiểm dịch thực vật do Hội đồng Chính phủ ban hành
- 4Nghị định 26/2003/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ và kiểm dịch thực vật
- 5Thông tư 71/2003/TT-BNN hướng dẫn Nghị định 26/2003/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ và kiểm dịch thực vật do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 6Thông tư 110/2003/TT-BTC về chế độ thu, nộp và quản lý sử dụng phí, lệ phí bảo vệ, kiểm dịch thực vật và quản lý thuốc bảo vệ thực vật do Bộ Tài chính ban hành
- 7Công văn 6621/TCHQ-GSQL về quản lý an toàn thực phẩm nông sản xuất nhập khẩu do Tổng cục Hải quan ban hành
- 8Công văn 5782/TCHQ-GSQL liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm đối với hàng xuất khẩu vào nước Nga do Tổng cục Hải quan ban hành
- 9Công văn 31/BVTV-KD năm 2016 về tăng cường công tác kiểm dịch thực vật đối với sắn lát xuất khẩu do Cục Bảo vệ thực vật ban hành
- 10Thông tư 44/2018/TT-BNNPTNT kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm đối với thực phẩm có nguồn gốc thực vật xuất khẩu do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
Chỉ thị 2886/CT-BNN-BVTV về tăng cường công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm dịch thực vật, xông hơi khử trùng đối với các lô hàng nông sản có nguồn gốc thực vật xuất khẩu do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- Số hiệu: 2886/CT-BNN-BVTV
- Loại văn bản: Chỉ thị
- Ngày ban hành: 19/10/2007
- Nơi ban hành: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
- Người ký: Cao Đức Phát
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 19/10/2007
- Tình trạng hiệu lực: Còn hiệu lực