Hệ thống pháp luật

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
-------

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------

Số: 19/CT-UB

TP. Hồ Chí Minh, ngày 06 tháng 5 năm 1995

 

CHỈ THỊ

VỀ VIỆC TRIỂN KHAI THỰC HIỆN KẾ HOẠCH CHẤN CHỈNH HOẠT ĐỘNG GIẾT MỔ, KINH DOANH GIA SÚC (HEO-TRÂU-BÒ) TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH.

Tình hình giết mổ kinh doanh thịt gia súc các năm qua cũng như hiện nay trên địa bàn thành phố đang diễn ra hết sức phức tạp, phát sinh nhiều tiêu cực : giết mổ heo lậu tràn lan, phần lớn thịt gia súc không được kiểm dịch lưu thông tự do.

Pháp lệnh Thú y và quy định của Ủy ban nhân dân thành phố tại quyết định số 688/QĐ-UB ngày 25/4/1992 chưa được các cấp các ngành quán triệt, nghiêm túc thực hiện. Quản lý Nhà nước trong lĩnh vực này chưa chặt chẽ, thiếu trách nhiệm, làm tác hại đến sức khỏe người tiêu dùng, gây ra mầm mống dịch bệnh nguy hiểm cho người và gia súc, ô nhiễm trầm trọng môi trường và thất thu thuế, đi ngược lại tiến trình phát triển đô thị, nề nếp văn minh của một thành phố lớn.

Ủy ban nhân dân thành phố chỉ thị các ngành, các cấp khẩn trương triển khai thực hiện kế hoạch sau đây :

I.- MỤC ĐÍCH – YÊU CẦU :

- Tập trung kiểm tra và xử lý chấm dứt hoạt động các lò mổ gia súc lậu, không có giấy phép đúng quy định.

- Tổ chức lại việc giết mổ theo quy định sửa đổi bổ sung quyết định 688/QĐ-UB ngày 25/4/1992 của Ủy ban nhân dân thành phố.

- Tổ chức lại việc bán buôn, bán lẻ thịt gia súc trên địa bàn thành phố.

- Kiểm soát việc thực hiện những quy định trong Pháp lệnh thú y và của Ủy ban nhân dân thành phố về việc vận chuyển và tiêu thụ thịt gia súc vào thành phố.

II.- TỔ CHỨC THỰC HIỆN :

1- Vận động, tuyên truyền giáo dục :

- Các tổ chức kinh tế thuộc mọi thành phần và cá nhân đều được tham gia kinh doanh mặt hàng thịt gia súc và phải tuân thủ nghiêm chỉnh Pháp lệnh thú y và các quy định pháp luật hiện hành.

Nhà nước thống nhất quản lý giết mổ gia súc nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, chống thất thu thuế. Mọi chủ thể kinh doanh đều phải có giấy phép và tuân theo sự kiểm tra của các cơ quan Nhà nước.

- Các cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân, các cơ quan đoàn thể, đơn vị kinh tế tích cực hưởng ứng. Ủy ban nhân dân quận, huyện, phường, xã, các Ban Quản lý chợ phải nghiên cứu để nắm vững và thống nhất thực hiện chỉ thị này.

2- Giết mổ :

- Tập trung đấu tranh, xử lý các vi phạm một cách triệt để và kiên trì, bằng nhiều biện pháp nhằm chấm dứt các lò giết mổ lậu.

- Tổ chức lại việc giết mổ gia súc.

+ Ở nội thành : Lò sát sinh tập trung tại nhà máy Vissan. Nhà máy Vissan tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế thực hiện việc gia công giết mổ và tồn trữ theo giá cả quy định của Ban Vật giá thành phố.

+ Ở ngoại thành : Thiết lập các lò sát sinh theo tiêu chuẩn quy định của Pháp lệnh thú y tại các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Thủ Đức, Nhà Bè, Cần Giờ nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thịt gia súc cho nhân dân địa phương.

3- Mua, bán thịt gia súc :

+ Tại các chợ : việc bán lẻ thịt gia súc được bố trí theo khu vực quy hoạch của chợ. Tổ chức thí điểm tổ ngành hàng bán lẻ thịt gia súc tại một số chợ theo quy định trong quyết định 688/QĐ-UB của Ủy ban nhân dân thành phố dưới sự kiểm tra, giám sát của cơ quan kiểm dịch thú y và các Ban Quản lý chợ.

+ Tại khu phố : thịt gia súc tươi sống và các sản phẩm chế biến từ thịt gia súc bán trong các cửa hàng thực phẩm, các shop phải được đặt trên các quầy kệ, bảo đảm vệ sinh thực phẩm và vệ sinh của cửa hàng.

Chợ bán buôn thịt bên và gia súc được hình thành trong khu vực nhà máy Vissan và một số nơi phù hợp qui hoạch, sau khi có khảo sát, xét duyệt của Sở Thương mại, cơ quan Thú y thành phố và Ủy ban nhân dân quận, huyện.

4- Kiểm soát và kiểm dịch thú y :

- Chỉ được vận chuyển vào thành phố bằng xe chuyên dùng đối với thú sống và xe bảo ôn đối với thịt gia súc giết mổ đã được kiểm dịch tại nơi xuất phát. Đồng thời phải được tái kiểm của cơ quan thú y thành phố tại các điểm tập trung được Sở Thương mại và Thú y thành phố quy định.

- Việc kiểm dịch thú y được thực hiện theo pháp lệnh ngay từ lò sát sinh, thịt gia súc sau khi giết mổ phải có dấu kiểm tra của thú y đóng trên sản phẩm trước khi đưa bán trên thị trường.

III.- PHÂN CÔNG THỰC HIỆN :

1- Ủy ban nhân dân quận, huyện có trách nhiệm quán triệt chỉ thị tới các phường, xã, chợ, hộ dân, các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn. Tổ chức lực lượng phối hợp kiểm tra xử lý vi phạm trên địa bàn quận, huyện và tham gia với lực lượng của thành phố thực hiện theo kế hoạch chung. Ủy ban nhân dân quận, huyện chịu trách nhiệm chính và toàn diện chỉ đạo thực hiện chỉ thị này tại địa bàn của từng quận, huyện.

2- Công an thành phố cùng với Ban Quản lý thị trường triển khai lực lượng kiểm tra từ thành phố đến quận, huyện, phường, xã đấu tranh triệt để xóa các lò giết mổ lậu. Ủy ban nhân dân thành phố giao Công an thành phố tổ chức và chỉ đạo trong toàn hệ thống Công an thực hiện mạnh mẽ thường xuyên cuộc kiểm tra xử lý để triệt bỏ các lò mổ lậu.

3- Ban Quản lý thị trường thành phố phối hợp với Chi Cục Thú y thành phố kiểm tra, xử lý vi phạm về giết mổ, kinh doanh thịt gia súc.

4- Chi Cục Thú y thành phố chịu trách nhiệm kiểm dịch thú y từ tồn trữ thú sống đến giết mổ, vận chuyển và bán lẻ thịt gia súc. Chủ động phối hợp với các ngành có liên quan xác định địa điểm các trạm kiểm dịch động vật, thịt gia súc tại các giao lộ cửa ngõ đi vào thành phố trình Ủy ban nhân dân thành phố xem xét phê duyệt.

5- Sở Thương mại phối hợp Sở Khoa học Công nghệ Môi trường thành phố, Viện Vệ sinh Phòng dịch, Chi Cục Thú y thành phố, Văn phòng Kiến trúc sư trưởng và Ủy ban nhân dân quận, huyện quy hoạch một số nơi bán buôn thịt gia súc trình Ủy ban nhân dân thành phố phê duyệt ; Tổ chức chấn chỉnh lại việc bán lẻ thịt gia súc ở các chợ, khu phố.

Trên cơ sở trách nhiệm được phân công, các ban ngành thành phố và Ủy ban nhân dân quận, huyện triển khai thực hiện chỉ thị này một cách nghiêm túc, triệt để và định kỳ báo cáo cho Ủy ban nhân dân thành phố để kịp thời giải quyết các khó khăn trở ngại. Ủy ban nhân dân thành phố giao Giám đốc Sở Thương mại chủ trì phối hợp các cơ quan thành phố và Ủy ban nhân dân quận, huyện trong quá trình thực hiện kế hoạch này và thường xuyên báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố để chỉ đạo tiếp theo.-

 

 

TM. ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ
CHỦ TỊCH




Trương Tấn Sang

 

 

HIỆU LỰC VĂN BẢN

Chỉ thị 19/CT-UB năm 1995 về việc triển khai thực hiện kế hoạch chấn chỉnh hoạt động giết mổ, kinh doanh gia súc (heo-trâu-bò) tại thành phố Hồ Chí Minh do Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh ban hành

  • Số hiệu: 19/CT-UB
  • Loại văn bản: Chỉ thị
  • Ngày ban hành: 06/05/1995
  • Nơi ban hành: Thành phố Hồ Chí Minh
  • Người ký: Trương Tấn Sang
  • Ngày công báo: Đang cập nhật
  • Số công báo: Dữ liệu đang cập nhật
  • Ngày hiệu lực: 06/05/1995
  • Ngày hết hiệu lực: 07/07/2009
  • Tình trạng hiệu lực: Hết hiệu lực
Tải văn bản