ỦY BAN NHÂN DÂN | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 15/CT-UBND | Hà Nội, ngày 07 tháng 04 năm 2009 |
CHỈ THỊ
VỀ VIỆC TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH GIA SÚC, GIA CẦM, THỦY SẢN TRONG CHĂN NUÔI, THÚ Y VÀ VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HÀ NỘI
Hiện nay, tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm vẫn diễn biến phức tạp trên phạm vi cả nước. Tại Hà Nội, dịch bệnh gia súc, gia cầm tuy đã được khống chế, nhưng vẫn tồn dư mầm bệnh trong môi trường, nên khả năng tái phát dịch là rất cao. Mặt khác, việc kiểm soát chăn nuôi, thú y, nuôi trồng, chế biến thủy sản và vệ sinh an toàn thực phẩm còn gặp nhiều khó khăn. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và vệ sinh an toàn thực phẩm, nhằm hạn chế tác hại do dịch bệnh gây ra, UBND Thành phố yêu cầu các cấp, các ngành thực hiện một số nội dung công việc cụ thể sau đây:
1. UBND các huyện, quận, thành phố trực thuộc:
Tiếp tục thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản trên địa bàn bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
Tăng cường công tác tuyên truyền trong nhân dân, đặc biệt với các tổ chức, cá nhân và hộ gia đình chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản về mục đích, yêu cầu của công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản và vệ sinh an toàn thực phẩm tại địa phương, để nhân dân biết và chủ động thực hiện.
Thực hiện công tác quy hoạch khu chăn nuôi gia súc, gia cầm và thủy sản tập trung xa khu dân cư và phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương. Tổ chức quản lý, giám sát tốt đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các ổ dịch phát sinh. Giao trách nhiệm cho chính quyền và Thú y cơ sở thực hiện việc giám sát dịch bệnh đến tận thôn, xóm và hộ gia đình. Khi có gia súc, gia cầm và thủy sản chết nghi do bệnh, phải triển khai ngay các biện pháp bao vây, khống chế kiên quyết không để dịch bệnh lây lan.
Xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch tiêm phòng đại trà, tiêm phòng bổ sung cho đàn gia súc, gia cầm. Chuẩn bị đủ vật tư, hóa chất để ngăn chặn kịp thời khi có dịch xảy ra. Chỉ đạo, thực hiện nghiêm công tác khử trùng, tiêu độc và vệ sinh thú y tại địa phương theo hướng dẫn của cơ quan Thú y.
Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn và các cơ quan chức năng trực thuộc chủ động phối hợp với các lực lượng Thú y cơ sở thực hiện tốt công tác kiểm soát chăn nuôi, vận chuyển, kinh doanh, giết mổ gia súc, gia cầm, thủy sản và vệ sinh thú y an toàn thực phẩm trên địa bàn. Thành lập Tổ công tác liên ngành kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản và vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định hiện hành của nhà nước.
2. Sở Nông nghiệp và PTNT:
Chỉ đạo Chi cục Thú y thành phố Hà Nội cung ứng đủ vật tư kỹ thuật, hóa chất tiêu độc, trang thiết bị bảo hộ và hướng dẫn các cấp chính quyền địa phương thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản và vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn có hiệu quả. Tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ và vệ sinh thú y đối với việc kinh doanh, vận chuyển gia súc, gia cầm, thủy sản và các sản phẩm gia súc, gia cầm, thủy sản trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Tiếp tục phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền về nguy cơ dịch bệnh gia súc, gia cầm tái phát, để nhân dân tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Hướng dẫn chăn nuôi gia súc, gia cầm ra ngoài khu dân cư và việc xây dựng các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung.
3. Các sở, ban, ngành Thành phố:
Căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, các sở, ban, ngành Thành phố chủ động tổ chức chỉ đạo, thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản và vệ sinh an toàn thực phẩm theo hướng dẫn của Sở Nông nghiệp và PTNT cùng các quy định hiện hành của pháp luật.
UBND Thành phố yêu cầu các ngành, các cấp, các tổ chức, hộ gia đình và cá nhân thực hiện nghiêm các nhiệm vụ trên. Giao Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc và tổng hợp tình hình, kết quả thực hiện, những khó khăn vướng mắc báo cáo UBND Thành phố, để xem xét, giải quyết kịp thời.
Nơi nhận: | TM. ỦY BAN NHÂN DÂN |
- 1Chỉ thị 05/2007/CT-UBND về triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm tỉnh Đồng Tháp
- 2Quyết định 15/2013/QĐ-UBND sửa đổi quy định chế độ tài chính hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh kèm theo Quyết định 22/2012/QĐ-UBND
- 3Chỉ thị 04/CT-UBND năm 2007 tăng cường công tác vệ sinh an toàn thực phẩm do tỉnh Phú Thọ ban hành
- 1Chỉ thị 05/2007/CT-UBND về triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm tỉnh Đồng Tháp
- 2Quyết định 15/2013/QĐ-UBND sửa đổi quy định chế độ tài chính hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh kèm theo Quyết định 22/2012/QĐ-UBND
- 3Chỉ thị 04/CT-UBND năm 2007 tăng cường công tác vệ sinh an toàn thực phẩm do tỉnh Phú Thọ ban hành
Chỉ thị 15/CT-UBND năm 2009 về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản trong chăn nuôi, thú y và vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội do Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội ban hành
- Số hiệu: 15/CT-UBND
- Loại văn bản: Chỉ thị
- Ngày ban hành: 07/04/2009
- Nơi ban hành: Thành phố Hà Nội
- Người ký: Trịnh Duy Hùng
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Dữ liệu đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 17/04/2009
- Tình trạng hiệu lực: Còn hiệu lực