ỦY BAN NHÂN DÂN | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 09/CT-UBND | Bắc Kạn, ngày 11 tháng 12 năm 2018 |
CHỈ THỊ
VỀ VIỆC TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC QUẢN LÝ HOẠT ĐỘNG SẢN XUẤT, KINH DOANH RƯỢU TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH BẮC KẠN
Trong thời gian qua, việc sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn tỉnh đã góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, đặc biệt là ở vùng nông thôn. Sản phẩm rượu tại các địa phương bước đầu đã có thương hiệu, được thị trường trong và ngoài tỉnh tin dùng.
Theo thống kê sơ bộ, hiện trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn có trên 1.400 cơ sở sản xuất rượu với tổng sản lượng trên dưới 5 triệu lít/năm, trong đó mới chỉ có 28 cơ sở được cấp giấy phép sản xuất theo quy định (05 cơ sở được cấp giấy phép sản xuất rượu quy mô công nghiệp; 23 cơ sở được cấp giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh) và 48 Giấy phép kinh doanh bán lẻ sản phẩm rượu. Như vậy, hàng ngày có một sản lượng lớn rượu được đưa ra thị trường tiêu thụ trái quy định, tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra ngộ độc do rượu, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của nhân dân. Ngoài ra, phần lớn các cơ sở sản xuất rượu thủ công theo phương pháp truyền thống, quy mô nhỏ lẻ nên chưa đảm bảo các điều kiện về chất lượng sản phẩm, an toàn thực phẩm, nhãn hiệu hàng hóa.
Để triển khai đồng bộ, có hiệu quả, hiệu lực công tác quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn; cũng như khắc phục những tồn tại nêu trên, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các đơn vị triển khai nghiêm túc một số nội dung như sau:
1. Sở Công Thương
a) Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 02/CT-BCT ngày 14/3/2017 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc tăng cường quản lý an toàn thực phẩm đối với sản xuất, kinh doanh rượu.
b) Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn tỉnh; công tác tuyên truyền, hướng dẫn, đôn đốc các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về sản phẩm rượu.
c) Chỉ đạo, đôn đốc và hướng dẫn cơ quan chuyên môn cấp huyện, UBND cấp xã thực hiện quản lý nhà nước về hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn theo thẩm quyền được phân cấp. Đặc biệt, tập trung chỉ đạo công tác quản lý hoạt động sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh, bán lẻ rượu, bán rượu tiêu dùng tại chỗ có lộ trình thực hiện đảm bảo theo đúng quy định hiện hành và phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.
d) Hàng năm, thông qua chương trình xúc tiến thương mại, chương trình khuyến công hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ chức, cơ sở sản xuất, kinh doanh giới thiệu sản phẩm, tham gia các hội chợ thương mại trong và ngoài tỉnh; hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất, xây dựng và đăng ký nhãn hiệu, hỗ trợ thuê tư vấn thiết kế mẫu mã, bao bì sản phẩm rượu.
đ) Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng và phát triển làng nghề sản xuất sản phẩm rượu được thị trường tin dùng tại một số địa phương đủ điều kiện theo quy định.
2. Sở Y tế
a) Chủ trì, phối hợp với cơ quan truyền thông, thông tin đại chúng và chính quyền địa phương các cấp tăng cường các hoạt động truyền thông về phòng chống ngộ độc rượu, nhận thức của cộng đồng về tác hại của việc lạm dụng rượu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 244/QĐ-TTg ngày 12/02/2014 về chính sách quốc gia phòng chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn đến năm 2020.
b) Phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm; kiểm tra, phát hiện và xử lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu thuốc không đảm bảo chất lượng; sử dụng hóa chất, cồn công nghiệp, sử dụng nguyên liệu bị cấm để pha chế rượu.
c) Phối hợp với các cơ quan liên quan tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các quy định về tuân thủ tiêu chuẩn sản phẩm rượu trong sản xuất cho các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất rượu trên địa bàn theo quy định của pháp luật.
3. Sở Khoa học và Công nghệ
a) Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND các huyện/thành phố hướng dẫn cho các tổ chức/cá nhân sản xuất rượu trên địa bàn thực hiện theo quy trình công nghệ sản xuất rượu đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, hỗ trợ xây dựng thương hiệu, đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, chỉ dân địa lý cho các tổ chức/cá nhân sản xuất rượu trên địa bàn tỉnh theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.
b) Tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn các chính sách, chủ trương của Nhà nước về hỗ trợ ứng dụng đổi mới thiết bị, công nghệ sản xuất rượu cho các cơ sở sản xuất rượu trên địa bàn tỉnh.
c) Chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương và các đơn vị, địa phương liên quan nghiên cứu về công tác quản lý, bảo tồn và phát triển bền vững men rượu truyền thống tại các địa phương trong tỉnh.
4. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương và các cơ quan, địa phương liên quan rà soát, tham mưu cho UBND tỉnh xem xét, công nhận một số làng nghề, làng nghề truyền thống tại một số địa phương có tiềm năng phát triển sản phẩm rượu.
5. Sở Tài nguyên và Môi trường
Chủ trì, phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức kiểm tra, tuyên truyền, hướng dẫn các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn tỉnh thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường; hướng dẫn thực hiện các thủ tục hành chính về bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.
6. Cục Thuế tỉnh
Quản lý và cung cấp tem rượu sản xuất trong nước cho các tổ chức, cá nhân có Giấy phép sản xuất rượu; hướng dẫn tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thực hiện đăng ký sử dụng tem rượu theo quy định hiện hành.
7. Cục Quản lý thị trường tỉnh
Chủ trì, chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu (bán buôn, bán lẻ, bán rượu tiêu dùng tại chỗ...) đặc biệt là rượu sản xuất thủ công; chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường trực thuộc nắm chắc địa bàn, chú trọng kiểm tra, phát hiện các hành vi sản xuất, kinh doanh, vận chuyển rượu giả, rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, rượu nhập lậu; sử dụng nguyên liệu bị cấm để pha chế rượu; vi phạm quy định về nhãn hàng hóa, quảng cáo, vi phạm về tự công bố. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nhằm bảo vệ sức khỏe, an toàn tính mạng, quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng, góp phần tăng cường công tác quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu và ngăn chặn các vụ ngộ độc rượu diễn ra trên địa bàn. Trong quá trình kiểm tra, kiểm soát thị trường chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về rượu.
8. Liên minh Hợp tác xã tỉnh
Chủ trì, phối hợp với các địa phương liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn và thực hiện các giải pháp nhằm liên kết các cá nhân, hộ gia đình sản xuất rượu thủ công thành lập các hợp tác xã sản xuất rượu; hỗ trợ các hợp tác xã tổ chức sản xuất, kinh doanh rượu thủ công có hiệu quả và đúng quy định của pháp luật.
9. Các cơ quan thông tin của tỉnh (Báo Bắc Kạn, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Cổng thông tin điện tử tỉnh):
a) Tăng cường công tác tuyên truyền, đưa tin trên các phương tiện thông tin đại chúng về sử dụng rượu phù hợp với quy định của pháp luật để nhân dân hiểu rõ tác hại của việc uống nhiều rượu, uống rượu không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm và tình trạng lạm dụng rượu gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng người dân và an ninh trật tự xã hội; hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu phải có giấy phép theo quy định của Nhà nước;
b) Phối hợp với cơ quan chức năng công bố công khai các vụ việc vi phạm để quần chúng nhân dân biết, phối hợp giám sát.
10. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội
Phát động và vận động nhân dân thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa gắn với các giải pháp phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu. Tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh rượu; phát hiện các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh rượu không đảm bảo an toàn, sử dụng chất cấm trong sản xuất rượu; thông tin cho các cơ quan chức năng để ngăn chặn, xử lý kịp thời nhằm hạn chế việc lưu thông ra thị trường các sản phẩm rượu không an toàn.
12. Các Sở, ban, ngành và đoàn thể thuộc tỉnh
Theo chức năng, nhiệm vụ thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về quản lý sản phẩm rượu. Tuyên truyền, vận động đến cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trực thuộc chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về quản lý rượu; cũng như chỉ sử dụng các loại rượu đã được cấp phép theo quy định.
13. Ủy ban nhân dân huyện, thành phố
a) Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn; chính quyền các xã, phường, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh rượu đảm bảo các điều kiện về chất lượng, an toàn thực phẩm và đúng quy định hiện hành; cam kết không pha chế cồn công nghiệp và chất cấm sử dụng vào rượu. Nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của việc lạm dụng rượu, bia, đồ uống có cồn.
b) Thực hiện rà soát, nắm chắc số lượng các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình sản xuất rượu thủ công và các cơ sở kinh doanh bán lẻ rượu trên địa bàn để phục vụ công tác quản lý.
c) Xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể để xóa bỏ các hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu không có giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh, bán lẻ rượu, bán rượu tiêu dùng tại chỗ trên địa bàn. Báo cáo UBND tỉnh trước ngày 30/12/2018 (thông qua Sở Công Thương).
d) Chỉ đạo UBND cấp xã rà soát, hướng dẫn các hộ gia đình, cơ sở sản xuất rượu thủ công để bán lại cho doanh nghiệp có giấy phép sản xuất rượu công nghiệp để chế biến lại thực hiện đăng ký sản xuất với UBND cấp xã theo đúng quy định.
đ) Chủ động rà soát, đánh giá và phát triển các sản phẩm rượu của địa phương có tiềm năng để có giải pháp hỗ trợ, hoàn thiện các thủ tục pháp lý và đầu tư cơ sở vật chất theo quy định; đề xuất hình thành và phát triển các làng nghề sản xuất rượu theo quy định.
e) Phối hợp với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp hỗ trợ tư vấn, đào tạo chuyển đổi ngành nghề đối với các hộ sản xuất, kinh doanh rượu thủ công nhỏ lẻ, không có điều kiện duy trì cơ sở sản xuất theo quy định của pháp luật; Tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trực thuộc chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về quản lý rượu; cũng như chỉ sử dụng các sản phẩm rượu đã được cấp phép theo quy định.
Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai nghiêm túc Chỉ thị này. Định kỳ hàng Quý (trước ngày 20 tháng cuối Quý) báo cáo tình hình, kết quả thực hiện Chỉ thị về Sở Công Thương để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 30 tháng cuối Quý. Giao Sở Công Thương làm đầu mối, đôn đốc các đơn vị thực hiện Chỉ thị này.
Chỉ thị này có hiệu lực kể từ ngày ký. Các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện đề nghị các đơn vị báo cáo về Sở Công Thương để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo./.
| TM. ỦY BAN NHÂN DÂN |
- 1Chỉ thị 07/CT-UBND năm 2014 đẩy mạnh công tác quản lý sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp
- 2Chỉ thị 12/CT-UBND năm 2015 về không sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác trước và trong giờ làm việc, tại nơi làm việc, trong bữa ăn giữa hai buổi trong ngày làm việc, ngày trực do tỉnh Lai Châu ban hành
- 3Chỉ thị 16/CT-UBND năm 2018 về yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức nêu gương thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về không uống rượu, bia trong giờ làm việc và không lái xe khi đã uống rượu, bia do tỉnh Khánh Hòa ban hành
- 4Chỉ thị 14/CT-UBND năm 2021 về tăng cường công tác quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn tỉnh Lai Châu
- 5Kế hoạch 6230/KH-UBND năm 2019 về tổ chức Hội nghị tuyên truyền công tác quản lý hoạt động kinh doanh rượu và nhãn hàng hóa trên địa bàn huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh
- 1Quyết định 244/QĐ-TTg năm 2014 về chính sách quốc gia phòng, chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn đến năm 2020 do Thủ tướng Chính phủ ban hành
- 2Chỉ thị 07/CT-UBND năm 2014 đẩy mạnh công tác quản lý sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp
- 3Chỉ thị 12/CT-UBND năm 2015 về không sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác trước và trong giờ làm việc, tại nơi làm việc, trong bữa ăn giữa hai buổi trong ngày làm việc, ngày trực do tỉnh Lai Châu ban hành
- 4Chỉ thị 02/CT-BCT năm 2017 về tăng cường quản lý an toàn thực phẩm đối với sản xuất, kinh doanh rượu do Bộ Công thương ban hành
- 5Chỉ thị 16/CT-UBND năm 2018 về yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức nêu gương thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về không uống rượu, bia trong giờ làm việc và không lái xe khi đã uống rượu, bia do tỉnh Khánh Hòa ban hành
- 6Chỉ thị 14/CT-UBND năm 2021 về tăng cường công tác quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn tỉnh Lai Châu
- 7Kế hoạch 6230/KH-UBND năm 2019 về tổ chức Hội nghị tuyên truyền công tác quản lý hoạt động kinh doanh rượu và nhãn hàng hóa trên địa bàn huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh
Chỉ thị 09/CT-UBND năm 2018 về tăng cường công tác quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn
- Số hiệu: 09/CT-UBND
- Loại văn bản: Chỉ thị
- Ngày ban hành: 11/12/2018
- Nơi ban hành: Tỉnh Bắc Kạn
- Người ký: Lý Thái Hải
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 11/12/2018
- Tình trạng hiệu lực: Còn hiệu lực