Hệ thống pháp luật

TOÀ ÁN NHÂN DÂN TỈNH HẢI DƯƠNG

Bản án số: 126/2022/HS-PT Ngày 14/12/2022

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

NHÂN DANH

NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH HẢI DƯƠNG

  • Thành phần Hội đồng xét xử phúc thẩm gồm có: Thẩm phán - Chủ toạ phiên toà: Ông Phạm Anh Tuyết

    Các Thẩm phán: Ông Trần Hữu Hiệu và ông Bùi Đăng Huy

  • Thư ký phiên tòa: Bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Thư ký Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương

  • Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương tham gia phiên tòa: Ông Đỗ Văn Đại - Kiểm sát viên

    Ngày 14 tháng 12 năm 2022, tại trụ sở Toà án nhân dân tỉnh Hải Dương xét xử phúc thẩm vụ án hình sự thụ lý số: 164/2022/TLPT-HS ngày 09 tháng 11 năm 2022 đối với bị cáo Nguyễn Văn H, do có kháng cáo của bị cáo đối với Bản án hình sự sơ thẩm số: 133/2022/HS-ST ngày 27/9/2022 của Tòa án nhân dân thành phố H, tỉnh Hải Dương.

  • Bị cáo có kháng cáo: Nguyễn Văn H, sinh năm 1997 tại huyện T, tỉnh Hải Dương; nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: Thôn A, xã D, huyện T, tỉnh Hải Dương; chỗ ở: Q, xã H, huyện G, tỉnh Hải Dương; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hóa (học vấn): 11/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Nguyễn Văn H1 và bà Nguyễn Thị T; vợ, con chưa có; tiền án, tiền sự: chưa; Bị tạm giữ từ ngày 29/5/2022 đến ngày 03/6/2022 được thay đổi biện pháp ngăn chặn Cấm đi khỏi nơi cư trú. Bị cáo hiện đang tại ngoại. Vắng mặt.

Bản án không bị kháng nghị.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Do cần tiền để chi tiêu nên Nguyễn Văn H đã nảy sinh ý định tìm mua rắn hổ mang chúa để bán lại kiếm lời. Ngày 23/5/2022, Nguyễn Văn H đặt mua 01 (một) cá thể rắn hổ mang chúa, có khối lượng khoảng 1,8kg của một người không quen biết trên mạng xã hội Facebook (hiện không rõ tên tuổi cụ thể và tài khoản Facebook) với giá 1.200.000đồng. H nhận rắn hổ mang chúa đựng trong

thùng xốp thông qua người lái xe khách và gửi tiền cho lái xe (hiện chưa xác định được lái xe và hãng xe khách). Sau đó H mang về nhà ở thị tứ Q, xã H, huyện G, tỉnh Hải Dương để trên gác xép cất giấu, mục đích tìm khách có nhu cầu mua để bán kiếm lời. Ngày 25/5/2022, H tiếp tục đặt mua 01 (một) cá thể rắn hổ mang chúa, khối lượng khoảng 3,2kg trên mạng xã hội Facebook có tên “Nguyễn Văn Trường” người này giới thiệu quê ở Hà Giang (hiện chưa xác định được lai lịch) sau khi thỏa thuận giá là 2.200.000đồng, H nhắn tin qua Messeger gửi số điện thoại và địa chỉ để người này gửi rắn hổ mang chúa về. Ngày 27/5/2022, tài khoản Facebook có tên “Hoi lam gi hoi” nhắn tin qua Messenger cho H và hỏi mua rắn hổ mang chúa. H giới thiệu có 02 con rắn hổ mang chúa nặng 1,8kg và nặng 3,2kg, hai bên thỏa thuận giá bán là 7.000.000đồng và H hẹn tối ngày 28/5/2022 sẽ giao hàng.

Khoảng 11 giờ 00 phút ngày 28/5/2022, anh Phạm Công T, sinh năm 1985, trú tại: xã T, huyện N, Hải Dương là lái xe khách biển 34F-000.24 của nhà xe M, địa chỉ: 350 đường T, phường L, thành phố H, chạy tuyến Hà Giang - Hải Dương trong khi đỗ tại bến xe thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang đón khách thì có một nam thanh niên (không rõ tên tuổi, địa chỉ) gửi anh Tùng 01(một) thùng xốp màu trắng có kích thước (50x30x30)cm, dán băng dính kín mép thùng, bên ngoài thùng xốp ghi “Thịt dê’’và ghi số địện thoại 0392859360, địa chỉ người nhận: thị tứ Q, xã H, huyện G, tỉnh Hải Dương (là số điện thoại và địa chỉ của H). Nam thanh niên bảo anh T liên hệ với số điện thoại của H để nhận hàng và thu hộ 2.200.000đồng (khi gửi nam thanh niên không nói hàng gì nên anh T không biết bên trong thùng xốp có rắn hổ mang chúa). Anh T đưa số điện thoại nhà xe và hẹn nam thanh niên này hôm sau ra bến xe lấy tiền. Đến khoảng 20 giờ 00 phút, ngày 28/5/2022, khi về đến Hải Dương, anh T gọi điện thoại cho H theo số 0392859360 bảo H ra khu vực cây xăng Quang Phục, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương nhận hàng. H điều khiển xe mô tô Exciter màu trắng, biển số 34B4-

742.09 (là xe của H) đến địa điểm đã hẹn để nhận hàng. Anh T đưa cho H thùng xốp màu trắng bên ngoài thùng xốp ghi chữ thịt dê (thực chất bên trong có 01 (một) cá thể rắn hổ mang chúa có khối lượng nặng 3,2kg); H đưa số tiền

2.200.000 đồng cho anh T. H mang thùng xốp có chứa cá thể rắn hổ mang chúa này về nhà tại thị tứ Q, xã H, huyện G, tỉnh Hải Dương cất giấu. Sau đó H liên lạc qua mạng Facebook với người đàn ông (không xác định được tên, tuổi địa chỉ cụ thể) trước đó đã hỏi mua rắn hổ mang chúa của H để giao hàng. Hai bên thống nhất và hẹn địa điểm giao hàng tại cổng trường Tiểu học Quang Thành, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương, số điện thoại liên lạc của người đàn ông là 056.393.5145. Khoảng 21 giờ 00 phút cùng ngày 28/5/2022, chị Trần Thị Phương Th, sinh năm 2003, trú tại xã Y, G, Hải Dương (là bạn gái của H) sau khi dự sinh nhật tại xã Đại Hợp, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương xong thì gọi điện cho H nhờ H đón chở về nhà, H đồng ý. H điều khiển xe mô tô biển số 34B4-

742.09 đến đón chị Th, khi về đến ngã tư Quán Phe, huyện Gia Lộc, H bảo chị Th đứng chờ để H về lấy hàng đi giao cho khách. H đi về nhà lấy 2 con rắn hổ mang chúa đựng trong túi lưới rồi cho vào 1 thùng xốp màu trắng kích thước (50x20x30)cm, dán kín lại các mép và bê ra để bụng xe máy rồi quay lại đón chị Th. H bảo chị Th lên xe chờ H giao hàng cho khách thì sẽ chở về nhà, chị Th đồng ý. Chị Th có hỏi “Hàng gì đấy” thì H bảo “Mang chim én cho khách”, Sau đó, H chở chị Th đến khu vực cổng trường Tiểu học Quang Thành, huyện Kinh Môn, Hải Dương rồi H sử dụng điện thoại Iphone Xs màu vàng, có lắp sim số 0392859360 gọi đến số điện thoại 056.393.5145 liên lạc với người mua rắn nhưng chờ khoảng 30 phút không thấy ai nên H chở thùng rắn quay về.

Khoảng 23 giờ 05 phút ngày 28/5/2022, khi H đi đến khu vực Ngã tư Bến Hàn thuộc phường Cẩm Thượng, thành phố Hải Dương thì bị tổ công tác của Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế Công an thành phố Hải Dương kết hợp với Đội kiểm lâm cơ động và phòng chống cháy rừng thuộc Chi cục kiểm lâm Hải Dương phát hiện, bắt quả tang H đang vận chuyển 02 cá thể rắn hổ mang chúa trong thùng xốp. Tiến hành cân tịnh cá thể rắn hổ mang chúa đựng trong túi lưới màu xanh và túi lưới màu trắng, khối lượng lần lượt là 1,8kg và 3,2kg (gồm cả khối lượng 02 túi lưới). Quá trình bắt giữ có sự chứng kiến của chị Trần Thị Phương Th, sinh năm 2003, trú tại xã Y, huyện G, tỉnh Hải Dương và anh Nguyễn Văn Th1, sinh năm 1988, trú tại: Khu T, phường T, thành phố H, tỉnh Hải Dương.

Tại Bản kết luận giám định số 696/STTNSV ngày 30/5/2022 của Viện sinh thái và tài nguyên sinh vật - Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam kết luận: 02 (hai) cá thể động vật trong hai túi lưới (một túi màu xanh, một túi màu trắng), là loài Rắn hổ chúa, có tên khoa học là Ophiophagus hannah, thuộc lớp Bò sát. Xác định tình trạng bảo tồn theo quy định của pháp luật: 1. Loài Rắn hổ chúa có tên trong phụ lục I, Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm, được ưu tiên bảo vệ, ban hành theo Nghị định 64/2019/NĐ-CP ngày 16/7/2019 của Chính phủ. 2. Loài Rắn hổ chúa có tên trong Nhóm IB, Danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm, ban hành theo Nghị định 84/2021/NĐ- CP ngày 22/9/2021 của Chính phủ. 3. Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật không có chức năng giám định về khối lượng cá thể động vật.

Tại Bản án hình sự sơ thẩm số 133/2022/HS-ST ngày 27/9/2022 của Tòa án nhân dân thành phố H, tỉnh Hải Dương đã căn cứ điểm a khoản 1 Điều 244; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 của Bộ luật Hình sự; Tuyên bố bị cáo Nguyễn Văn H phạm tội Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm; Xử phạt bị cáo H 20 (Hai mươi) tháng tù, được trừ 06 ngày tạm giữ (từ ngày 29/5/2022 đến ngày 03/6/2022), bị cáo còn phải chấp hành hình phạt 19 (Mười chín) tháng 24 (hai mươi tư) ngày tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ

ngày đi thi hành án. Ngoài ra, bản án còn quyết định về hình phạt bổ sung, xử lý vật chứng, án phí và quyền kháng cáo theo quy định.

Sau khi xét xử sơ thẩm, ngày 10/10/2022 bị cáo Nguyễn Văn H kháng cáo xin được hưởng án treo, cải tạo tại địa phương.

Tại phiên tòa phúc thẩm:

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương tham gia phiên tòa phát biểu ý kiến: Sau khi phân tích các tình tiết trong vụ án xác định cấp sơ thẩm đã xét xử bị cáo Nguyễn Văn H về tội Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm theo điểm a khoản 1 Điều 244 của Bộ luật Hình sự là có căn cứ, đúng pháp luật. Xét kháng cáo của bị cáo thấy rằng: Cấp sơ thẩm đã đánh giá đúng tính chất, mức độ hành vi phạm tội và áp dụng cho bị cáo được hưởng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự là đúng quy định. Tại cấp phúc thẩm, bị cáo không có tình tiết giảm nhẹ mới nên không có căn cứ chấp nhận kháng cáo của bị cáo, cần giữ nguyên bản án sơ thẩm. Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự phúc thẩm.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

  1. Về tố tụng: Kháng cáo của bị cáo Nguyễn Văn H trong thời hạn luật định là kháng cáo hợp lệ nên được xem xét theo trình tự phúc thẩm. Người kháng cáo là bị cáo Nguyễn Văn H đã nhận được quyết định đưa vụ án ra xét xử, quyết định hoãn phiên tòa, giấy triệu tập đến phiên tòa nhưng vắng mặt tại phiên tòa, Hội đồng xét xử tiến hành xét xử vắng mặt bị cáo H theo quy định tại Điều 351 của Bộ luật Tố tụng hình sự.

  2. Về nội dung: Lời khai của bị cáo Nguyễn Văn H trong quá trình điều tra, truy tố và xét xử tại cấp sơ thẩm phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang, phù hợp với lời khai của người làm chứng, vật chứng thu giữ, kết luận giám định, biên bản giải trình nội dung tin nhắn messenger và các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án, do đó Hội đồng xét xử có đủ căn cứ kết luận: Khoảng 22 giờ 40 phút ngày 28/5/2022 tại khu vực ngã tư Bến Hàn, phường Cẩm Thượng, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương, lực lượng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế - Công an thành phố Hải Dương kết hợp với đội kiểm lâm cơ động và phòng cháy, chữa cháy rừng - Chi cục Kiểm lâm Hải Dương phát hiện, bắt quả tang Nguyễn Văn H đang có hành vi vận chuyển trên xe mô tô biển kiểm soát 34B4-742.09 chở 01 thùng xốp màu trắng bên trong có chứa 01 cá thể rắn hổ chúa đựng trong túi lưới màu trắng có khối lượng là 3,2kg và 01 cá thể rắn hổ chúa đựng trong túi lưới màu xanh có khối lượng là 1,8kg đều thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ.

    Bị cáo thực hiện hành vi vận chuyển 02 cá thể rắn hổ chúa thuộc Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ. Hành vi của bị cáo Nguyễn Văn H đủ yếu tố cấu thành tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm” theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 244 Bộ luật Hình sự. Do vậy, Tòa án cấp sơ thẩm đã xét xử bị cáo Nguyễn Văn H về tội danh và điều luật như trên là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Về tội danh bị cáo H không kháng cáo, Viện kiểm sát không kháng nghị.

  3. Xét kháng cáo của bị cáo Nguyễn Văn H xin được hưởng án treo thì thấy:

    Tòa án cấp sơ thẩm đã áp dụng cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự là “người phạm tội thành khẩn khai báo” theo quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự là đúng quy định. Căn cứ tính chất, mức độ hành vi phạm tội, nhân thân, các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, cấp sơ thẩm đã áp dụng hình phạt tù có thời hạn và xử phạt bị cáo 20 tháng tù là đã phù hợp. Xét bị cáo phạm tội thuộc loại tội phạm nghiêm trọng, tại cấp phúc thẩm bị cáo không có thêm tình tiết giảm nhẹ nào mới nên Hội đồng xét xử không có căn cứ chấp nhận kháng cáo xin được hưởng án treo của bị cáo, cần giữ nguyên bản án sơ thẩm.

  4. Về án phí: Kháng cáo của bị cáo không được chấp nhận nên bị cáo phải chịu án phí hình sự phúc thẩm theo Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH 14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội.

  5. Các quyết định khác của bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị, Hội đồng xét xử không xem xét và đã có hiệu lực pháp luật kể từ khi hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 355, Điều 356 của Bộ luật Tố tụng hình sự; Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH 14 ngày 30-12-2016 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án:

  1. Không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Nguyễn Văn H; Giữ nguyên Bản án hình sự sơ thẩm số: 133/2022/HS-ST ngày 27/9/2022 của Tòa án nhân dân thành phố H, tỉnh Hải Dương về phần hình phạt đối với bị cáo Nguyễn Văn H.

  2. Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 244; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 của Bộ luật Hình sự.

    Tuyên bố bị cáo Nguyễn Văn H phạm tội Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm.

    Xử phạt bị cáo Nguyễn Văn H 20 (Hai mươi) tháng tù, được trừ 06 ngày tạm giữ (từ ngày 29/5/2022 đến ngày 03/6/2022), bị cáo còn phải chấp hành hình phạt 19 (Mười chín) tháng 24 (Hai mươi tư) ngày tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày đi thi hành án.

  3. Về án phí: Bị cáo Nguyễn Văn H phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự phúc thẩm.

  4. Các quyết định khác của bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị, đã có hiệu lực pháp luật kể từ khi hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

  5. Bản án phúc thẩm có hiệu lực thi hành kể từ ngày tuyên án phúc thẩm 14/12/2022.

Nơi nhận:

  • VKSND tỉnh Hải Dương;

  • Sở tư pháp tỉnh Hải Dương;

  • TAND thành phố H;

  • VKSND thành phố H;

  • Cơ quan CSĐT, HSNV, THAHS -

    thành phố H;

  • Chi cục THADS thành phố H;

  • Bị cáo;

  • Lưu: VP, hồ sơ vụ án.

TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

THẨM PHÁN – CHỦ TỌA PHIÊN TÒA

Phạm Anh Tuyết

THÔNG TIN BẢN ÁN

Bản án số 126/2022/HS-PT ngày 14/12/2022 của TAND tỉnh Hải Dương

  • Số bản án: 126/2022/HS-PT
  • Quan hệ pháp luật:
  • Cấp xét xử: Phúc thẩm
  • Ngày ban hành: 14/12/2022
  • Loại vụ/việc: Hình sự
  • Tòa án xét xử: TAND tỉnh Hải Dương
  • Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
  • Đính chính: Đang cập nhật
  • Thông tin về vụ/việc: Nguyễn Văn H phạm tội Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm
Tải về bản án