Thuật ngữ pháp lý mới cập nhật
Trọng tài vụ việc
Là hình thức giải quyết tranh chấp theo quy định của Luật này và trình tự, thủ tục do các bên thoả thuận.(Theo Khoản 7, ...
Tranh chấp có yếu tố nước ngoài
Là tranh chấp phát sinh trong quan hệ thương mại, quan hệ pháp luật khác có yếu tố nước ngoài được quy định tại Bộ luật ...
Các bên tranh chấp
Là cá nhân, cơ quan, tổ chức Việt Nam hoặc nước ngoài tham gia tố tụng trọng tài với tư cách nguyên đơn, bị đơn.(Theo Kh...
Trọng tài thương mại
Là phương thức giải quyết tranh chấp do các bên thoả thuận và được tiến hành theo quy định của Luật này.(Theo Khoản 1, Đ...
Tem bưu chính nước ngoài
Là ấn phẩm do các nước thành viên của Liên minh Bưu chính Thế giới phát hành để thanh toán trước giá cước dịch vụ bưu ch...
Tem bưu chính việt nam
Là ấn phẩm do cơ quan nhà nước có thẩm quyền về bưu chính của Việt Nam quyết định phát hành để thanh toán trước giá cước...
Doanh nghiệp được chỉ định
Là doanh nghiệp cung ứng dịch vụ bưu chính được Nhà nước chỉ định để thực hiện nghĩa vụ bưu chính công ích và tham gia h...
Người gửi
Là tổ chức, cá nhân có tên tại phần ghi thông tin về người gửi trên bưu gửi, trên hợp đồng cung ứng và sử dụng dịch vụ b...
Người sử dụng dịch vụ bưu chính
Là tổ chức, cá nhân sử dụng dịch vụ bưu chính, bao gồm người gửi và người nhận.(Theo Khoản 16, Điều 3, Luật bưu chính 20...
Thông tin về sử dụng dịch vụ bưu chính
gồm nội dung bưu gửi, thông tin về họ tên, địa chỉ, số điện thoại (nếu có) của người gửi, người nhận và các thông tin có...
Thời gian toàn trình của bưu gửi
Là khoảng thời gian tính từ khi bưu gửi được chấp nhận cho đến khi được phát cho người nhận.(Theo Khoản 14, Điều 3, Luật...
Hộp thư tập trung
Là tập hợp các hộp thư gia đình được lắp đặt tại vị trí thuận lợi cho việc phát và nhận bưu gửi của chung cư cao tầng, t...
Thùng thư công cộng
Là điểm phục vụ bưu chính thuộc mạng bưu chính công cộng được dùng để chấp nhận thư cơ bản.(Theo Khoản 12, Điều 3, Luật ...
Điểm phục vụ bưu chính
Là nơi chấp nhận, phát bưu gửi, gồm bưu cục, kiốt, đại lý, thùng thư công cộng và hình thức khác để chấp nhận, phát bưu ...
Mạng bưu chính công cộng
Là mạng bưu chính do Nhà nước đầu tư và giao cho doanh nghiệp được chỉ định quản lý, khai thác.(Theo Khoản 10, Điều 3, L...
Mạng bưu chính
Là hệ thống cơ sở khai thác bưu gửi, điểm phục vụ bưu chính được kết nối bằng các tuyến vận chuyển và tuyến phát để cung...
Dịch vụ thư cơ bản
Là dịch vụ thư không có các yếu tố làm tăng thêm giá trị của dịch vụ.(Theo Khoản 8, Điều 3, Luật bưu chính 2010)
Thư không có địa chỉ nhận
Là thư không có thông tin liên quan đến người nhận trên thư, trên bao bì của thư, bao gồm cả thư để quảng cáo, tuyên tru...
Thư
Là thông tin trao đổi dưới dạng văn bản viết tay hoặc bản in, có địa chỉ nhận hoặc không có địa chỉ nhận, trừ ấn phẩm đị...
Dịch vụ bưu chính phổ cập
Là dịch vụ bưu chính được cung ứng thường xuyên đến người dân theo các điều kiện về khối lượng, chất lượng và giá cước d...
Dịch vụ bưu chính công ích
Là dịch vụ bưu chính được cung ứng theo yêu cầu của Nhà nước, gồm dịch vụ bưu chính phổ cập, dịch vụ bưu chính phục vụ q...
Dịch vụ bưu chính
Là dịch vụ chấp nhận, vận chuyển và phát bưu gửi bằng các phương thức từ địa điểm của người gửi đến địa điểm của người n...
Bưu gửi
Bao gồm thư, gói, kiện hàng hoá được chấp nhận, vận chuyển và phát hợp pháp qua mạng bưu chính.(Theo Khoản 2, Điều 3, Lu...
Hoạt động bưu chính
gồm các hoạt động đầu tư, kinh doanh, cung ứng, sử dụng dịch vụ bưu chính, dịch vụ bưu chính công ích, tem bưu chính.(Th...
Truy xuất nguồn gốc thực phẩm
Là việc truy tìm quá trình hình thành và lưu thông thực phẩm.(Theo Khoản 28, Điều 2, Luật an toàn thực phẩm 2010)
Thực phẩm bao gói sẵn
Là thực phẩm được bao gói và ghi nhãn hoàn chỉnh, sẵn sàng để bán trực tiếp cho mục đích chế biến tiếp hoặc sử dụng để ă...
Thức ăn đường phố
Là thực phẩm được chế biến dùng để ăn, uống ngay, trong thực tế được thực hiện thông qua hình thức bán rong, bày bán trê...
Thực phẩm đã qua chiếu xạ
Là thực phẩm đã được chiếu xạ bằng nguồn phóng xạ để xử lý, ngăn ngừa sự biến chất của thực phẩm.(Theo Khoản 25, Điều 2,...
Thực phẩm biến đổi gen
Là thực phẩm có một hoặc nhiều thành phần nguyên liệu có gen bị biến đổi bằng công nghệ gen.(Theo Khoản 24, Điều 2, Luật...
Thực phẩm chức năng
Là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của cơ thể con người, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng, giảm...
Thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng
Là thực phẩm được bổ sung vitamin, chất khoáng, chất vi lượng nhằm phòng ngừa, khắc phục sự thiếu hụt các chất đó đối vớ...
Thực phẩm tươi sống
Là thực phẩm chưa qua chế biến bao gồm thịt, trứng, cá, thuỷ hải sản, rau, củ, quả tươi và các thực phẩm khác chưa qua c...
Thực phẩm
Là sản phẩm mà con người ăn, uống ở dạng tươi sống hoặc đã qua sơ chế, chế biến, bảo quản. Thực phẩm không bao gồm mỹ ph...
Thời hạn sử dụng thực phẩm
Là thời hạn mà thực phẩm vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng và bảo đảm an toàn trong điều kiện bảo quản được ghi trên nhãn ...
Tác nhân gây ô nhiễm
Là yếu tố không mong muốn, không được chủ động cho thêm vào thực phẩm, có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến an toàn thực phẩm.(T...
Sự cố về an toàn thực phẩm
Là tình huống xảy ra do ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm hoặc các tình huống khác phát sinh từ thực phẩm gây...
Sơ chế thực phẩm
Là việc xử lý sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thu hái, đánh bắt, khai thác nhằm tạo ra thực phẩm tươi sống có thể ăn nga...
Sản xuất ban đầu
Là việc thực hiện một, một số hoặc tất cả các hoạt động trồng trọt, chăn nuôi, thu hái, đánh bắt, khai thác.(Theo Khoản ...
Sản xuất thực phẩm
Là việc thực hiện một, một số hoặc tất cả các hoạt động trồng trọt, chăn nuôi, thu hái, đánh bắt, khai thác, sơ chế, chế...
Phụ gia thực phẩm
Là chất được chủ định đưa vào thực phẩm trong quá trình sản xuất, có hoặc không có giá trị dinh dưỡng, nhằm giữ hoặc cải...
Ô nhiễm thực phẩm
Là sự xuất hiện tác nhân làm ô nhiễm thực phẩm gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người.(Theo Khoản 12, Điều 2, Luật an...
Nguy cơ ô nhiễm thực phẩm
Là khả năng các tác nhân gây ô nhiễm xâm nhập vào thực phẩm trong quá trình sản xuất, kinh doanh.(Theo Khoản 11, Điều 2,...
Ngộ độc thực phẩm
Là tình trạng bệnh lý do hấp thụ thực phẩm bị ô nhiễm hoặc có chứa chất độc.(Theo Khoản 10, Điều 2, Luật an toàn thực ph...
Lô sản phẩm thực phẩm
Là một số lượng xác định của một loại sản phẩm cùng tên, chất lượng, nguyên liệu, thời hạn sử dụng và cùng được sản xuất...
Kinh doanh thực phẩm
Là việc thực hiện một, một số hoặc tất cả các hoạt động giới thiệu, dịch vụ bảo quản, dịch vụ vận chuyển hoặc buôn bán t...
Kiểm nghiệm thực phẩm
Là việc thực hiện một hoặc các hoạt động thử nghiệm, đánh giá sự phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật và tiêu chuẩn tương ứng ...
Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm
Là những quy chuẩn kỹ thuật và những quy định khác đối với thực phẩm, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và hoạt động ...
Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống
Là cơ sở chế biến thức ăn bao gồm cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín, nhà hàng ăn uống, cơ sở c...
Chế biến thực phẩm
Là quá trình xử lý thực phẩm đã qua sơ chế hoặc thực phẩm tươi sống theo phương pháp công nghiệp hoặc thủ công để tạo th...
Chất hỗ trợ chế biến thực phẩm
Là chất được chủ định sử dụng trong quá trình chế biến nguyên liệu thực phẩm hay các thành phần của thực phẩm nhằm thực ...