Điều 7 Thông tư 60/2010/TT-BNNPTNT quy định điều kiện vệ sinh thú y đối với cơ sở giết mổ lợn do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
Điều 7. Yêu cầu đối với hệ thống thoát nước thải và xử lý chất thải
1. Hệ thống thoát nước thải:
a) Cống thoát nước thải từ khu vệ sinh công nhân được đổ thẳng vào ống thoát nước thải bên ngoài khu giết mổ.
b) Cống thoát nước thải trong khu giết mổ phải được thiết kế để nước có thể chảy từ khu sạch đến khu bẩn, đảm bảo không bị đọng nước trên sàn sau khi vệ sinh.
c) Cống thoát nước thải phải có kích thước phù hợp đảm bảo đủ công suất để không bị tắc, cống thoát nước thải có nắp bảo vệ.
d) Có lưới chắn rác và bể tách mỡ vụn, phủ tạng trước khi đổ vào hệ thống xử lý nước thải.
e) Cửa xả nước thải phải thuận lợi cho việc kiểm tra, giám sát, lấy mẫu.
g) Nước thải của cơ sở sau khi xử lý phải đạt QCVN 24:2009/BTNMT đối với một số chỉ tiêu sau: BOD, COD, Coliforms, pH, NH3, H2S, TN, TP, TSS theo Phụ lục số 3 của Thông tư này.
2. Thu gom và xử lý chất thải rắn:
a) Có nơi xử lý lợn chết, phủ tạng hoặc các phần của thân thịt có nghi ngờ mang mầm bệnh truyền nhiễm.
b) Trong trường hợp không có nơi xử lý chất thải rắn thì cơ sở phải ký hợp đồng với tổ chức được cấp phép hành nghề thu gom chất thải.
c) Các thùng đựng phế phụ phẩm phải có nắp đậy và được phân biệt theo chức năng sử dụng (màu sắc, ký hiệu), để không làm vấy nhiễm chéo.
d) Phân, rác thải hữu cơ phải được xử lý.
e) Thường xuyên thu gom, dọn sạch chất thải rắn sau mỗi ca giết mổ.
Thông tư 60/2010/TT-BNNPTNT quy định điều kiện vệ sinh thú y đối với cơ sở giết mổ lợn do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- Số hiệu: 60/2010/TT-BNNPTNT
- Loại văn bản: Thông tư
- Ngày ban hành: 25/10/2010
- Nơi ban hành: Quốc hội
- Người ký: Diệp Kỉnh Tần
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Từ số 622 đến số 623
- Ngày hiệu lực: 09/12/2010
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
- Điều 4. Yêu cầu đối với cơ sở hạ tầng
- Điều 5. Yêu cầu đối với nơi nhập lợn và chuồng nuôi nhốt lợn trước khi giết mổ
- Điều 6. Yêu cầu đối với khu giết mổ lợn
- Điều 7. Yêu cầu đối với hệ thống thoát nước thải và xử lý chất thải
- Điều 8. Yêu cầu đối với thiết bị chiếu sáng và thông khí
- Điều 9. Yêu cầu đối với nước sử dụng trong cơ sở giết mổ
- Điều 10. Yêu cầu đối với tiện nghi vệ sinh cho công nhân
- Điều 11. Yêu cầu đối với trang thiết bị và bảo dưỡng
- Điều 12. Yêu cầu đối với hệ thống kho
- Điều 13. Yêu cầu đối với làm sạch và khử trùng
- Điều 14. Yêu cầu đối việc kiểm soát côn trùng và động vật gây hại
- Điều 15. Yêu cầu đối với vệ sinh công nhân
- Điều 16. Yêu cầu đối với khách tham quan
- Điều 17. Yêu cầu về vận chuyển
- Điều 18. Yêu cầu đối với lợn được đưa vào giết mổ
- Điều 19. Yêu cầu về quy trình giết mổ và kiểm soát giết mổ