Điều 21 Thông tư 17/2020/TT-BCT quy định về bảo quản và hủy bỏ giếng khoan dầu khí do Bộ trưởng Bộ Công thương ban hành
Điều 21. Đặt nút chặn trong trường hợp cắt ống
1. Khi cắt ống để thu hồi như quy định tại các
a) Phương pháp nút xi măng thế chỗ: Một nút xi măng cân bằng dài ≥ 100 m sẽ được dùng cách ly đầu ống kéo dài với ≥ 50 m bên dưới và ≥ 50 m bên trên đầu ống đã cắt (Phụ lục - hình số 14);
b) Phương pháp bơm ép xi măng: Đặt một dụng cụ giữ xi măng trong ống chống lớn hơn tại khoảng 50 m bên trên đầu ống chống đã được cắt và tiến hành bơm ép xi măng qua dụng cụ bơm ép. Thể tích vữa xi măng phải đảm bảo làm đầy ≥ 100 m ống chống phía dưới dụng cụ bơm ép (50 m bên trong và bên trên đầu ống chống đã được cắt và tiến hành bơm ép xi măng qua dụng cụ bơm ép. Thể tích vữa xi măng phải bảo đảm làm đầy 100 m ống chống phía dưới dụng cụ bơm ép (50 m bên trong và bên trên đầu ống chống đã được cắt) và 15 m bên trên dụng cụ giữ xi măng (Phụ lục - hình số 15).
2. Trước khi cắt và thu hồi ống chống bề mặt và ống dẫn hướng, phải đặt một nút cơ học trong ống bề mặt tại chiều sâu 200 m bên dưới đáy biển đối với các giếng khoan ngoài khơi hoặc dưới bàn rô-to đối với các giếng khoan trên đất liền. Một nút xi măng bề mặt dài ≥ 100 m được đặt trên đỉnh nút cơ học đó.
3. Với các giếng khoan trên đất liền, đầu ống bề mặt và ống dẫn hướng đã cắt phải được đổ đầy xi măng và nền giếng khoan cần được san phẳng để trả lại trạng thái tự nhiên ban đầu và tại vị trí giếng phải cắm một tấm biển hiệu bằng thép kích thước 0,4 m x 0,2 m ghi rõ tên mỏ, tên giếng khoan, tên Người điều hành quản lý và ngày, tháng, năm hủy bỏ giếng.
Thông tư 17/2020/TT-BCT quy định về bảo quản và hủy bỏ giếng khoan dầu khí do Bộ trưởng Bộ Công thương ban hành
- Số hiệu: 17/2020/TT-BCT
- Loại văn bản: Thông tư
- Ngày ban hành: 17/07/2020
- Nơi ban hành: Quốc hội
- Người ký: Trần Tuấn Anh
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 10/09/2020
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
- Điều 4. Trình kế hoạch kết thúc giếng
- Điều 5. Nội dung của Kế hoạch kết thúc giếng
- Điều 6. Báo cáo kết thúc giếng
- Điều 7. Các yêu cầu chung về bảo quản giếng
- Điều 8. Phân loại giếng cần bảo quản
- Điều 9. Bảo quản lòng giếng
- Điều 10. Dung dịch bảo quản giếng
- Điều 11. Bảo quản đầu giếng ngầm
- Điều 12. Bảo quản các đầu giếng trên bề mặt
- Điều 13. Kiểm tra các giếng bảo quản
- Điều 14. Thời hạn bảo quản
- Điều 15. Yêu cầu chung về công tác hủy bỏ giếng
- Điều 16. Cắt, thu hồi ống chống, đầu giếng, thiết bị lòng giếng
- Điều 17. Vị trí các nút chặn trong đoạn giếng thân trần
- Điều 18. Vị trí đặt các nút chặn trong đoạn giếng đã chống ống
- Điều 19. Hủy bỏ đoạn giếng khoan đã được bắn mở vỉa
- Điều 20. Các biện pháp gia cố bổ sung
- Điều 21. Đặt nút chặn trong trường hợp cắt ống
- Điều 22. Đặt nút chặn trong trường hợp để lại thiết bị lòng giếng
- Điều 23. Yêu cầu về việc thử nút chặn
- Điều 24. Dung dịch dùng trong công tác hủy bỏ giếng
- Điều 25. Xi măng dùng để hủy bỏ giếng
- Điều 26. Khảo sát đáy biển khi hủy bỏ giếng