Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
Nếu bạn là thành viên. Vui lòng ĐĂNG NHẬP để tiếp tục.
BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 2125/QLCL-CL2 | Hà Nội, ngày 13 tháng 11 năm 2013 |
Kính gửi: Cục Bảo vệ thực vật
Sau khi nghiên cứu Dự thảo Thông tư Hướng dẫn trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm xuất khẩu đối với thực phẩm có nguồn gốc thực vật (dự thảo kèm theo Phiếu trình Bộ Nông nghiệp và PTNN đề ngày 1/11/2013 của Cục Bảo vệ thực vật); tiếp theo ý kiến góp ý nêu tại công văn số 1888/QLCL-CL2 ngày 10/10/2013, Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản có ý kiến như sau:
1. Về sự cần thiết ban hành Thông tư:
Phạm vi điều chỉnh của Thông tư hướng dẫn trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận ATTP xuất khẩu đối với thực phẩm có nguồn gốc thực vật thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và PTNN trong trường hợp có yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền nước nhập khẩu. Tuy nhiên, theo cập nhật của Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD), đến thời điểm này chưa có cơ quan thẩm quyền nước nhập khẩu nào có yêu cầu cơ quan thẩm quyền của Việt Nam kiểm tra, cấp giấy chứng nhận ATTP sản phẩm có nguồn gốc thực vật nhập khẩu. Ngoại trừ năm 2009, Cơ quan thẩm quyền ATTP của Indonesia có yêu cầu, sau đó do nhiều nước có ý kiến phản đối và phía Bạn đã ngừng áp dụng quy định này. Gần đây, Đoàn Thanh tra EU sang Việt Nam kiểm tra cũng chỉ khuyên phía Việt Nam nên thực hiện việc kiểm tra chứng nhận ATTP đối với sản phẩm rau gia vị của Việt Nam xuất khẩu vào EU để bảo vệ uy tín sản phẩm này của Việt Nam.
Liên quan đến vấn đề này, khi xây dựng Thông tư quy định về kiểm tra, chứng nhận ATTP thủy sản xuất khẩu, Bộ Tư pháp đã đề nghị Bộ Nông nghiệp và PTNN tập hợp các nước có yêu cầu kiểm tra, chứng nhận ATTP thủy sản xuất khẩu để có đủ căn cứ ban hành quy định và yêu cầu đòi hỏi thực tiễn về kiểm tra, chứng nhận.
Do vậy, Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản đề nghị Quý cơ quan xem xét sự cần thiết ban hành Thông tư này trong thời điểm hiện nay.
2. Về lấy mẫu phân tích kiểm tra chỉ tiêu ATTP làm căn cứ cấp giấy chứng nhận ATTP lô hàng xuất khẩu.
Đề nghị có quy định cụ thể về chỉ tiêu kiểm tra, tần suất lấy mẫu kiểm tra, cơ quan cấp giấy chứng nhận thực hiện lấy mẫu kiểm tra trong Thông tư để thuận lợi cho việc triển khai (nếu ban hành).
3. Về điều kiện để cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm xuất khẩu.
Đề nghị xem lại nội dung quy định trong dự thảo Thông tư (Điều 7) vì thực tế có cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, hoặc nước nhập khẩu không yêu cầu thì không thể quy định doanh nghiệp phải áp dụng VietGAP.
4. Về quy định doanh nghiệp cung cấp bản sao giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện đảm bảo ATTP hoặc các giấy khác theo quy định tại khoản 1, Điều 7 của Thông tư.
Đề nghị cân nhắc quy định này, không nên yêu cầu doanh nghiệp cung cấp nhiều lần về mẫu sản xuất tại chính cơ sở.
5. Về quy định trách nhiệm của Cục QLCL NLS&TS:
Đề nghị thay Khoản 2 Điều 12 thành "Tổng hợp, phổ biến các quy định của quốc tế và Việt Nam về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm nông lâm sản và muối" như quy định tại Khoản 6 Điều 2 Quyết định số 29/2008/QĐ-BNN ngày 28/1/2008 của Bộ Nông nghiệp và PTNT quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản.
Trên đây là một số ý kiến góp ý của Cục QLCL NLS&TS, đề nghị Quý cơ quan nghiên cứu thêm.
Nơi nhận: | CỤC TRƯỞNG |
- 1Công văn 384/QLCL-CL1 hướng dẫn Quyết định 118/2008/QĐ-BNN về Quy chế kiểm tra và chứng nhận chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm hàng hóa thủy sản do Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản ban hành
- 2Công văn 1130/QLCL-CL1 về kiểm tra, chứng nhận an toàn thực phẩm thủy sản do Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản ban hành
- 3Công văn 1058/QLCL-KN năm 2013 sử dụng chất tạo ngọt Cyclamate do Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản ban hành
- 4Công văn 1418/QLCL-CL2 năm 2013 về kiểm tra và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất sản phẩm chè do Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản ban hành
- 5Báo cáo 2275/QLCL-CL2 năm 2013 kết quả kiểm tra việc thực hiện Thông tư 14/2011/TT-BNNPTNT tại tỉnh miền bắc, trung và nam bộ do Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản ban hành
- 6Công văn 21/KHTC năm 2014 góp ý dự thảo Thông tư liên tịch hướng dẫn Nghị định 73/2012/NĐ-CP về tài chính, kế toán, kiểm toán và thuế đối với hợp tác, đầu tư của nước ngoài do Vụ Kế hoạch - Tài chính ban hành
- 7Công văn 55/GSQL-GQ2 năm 2014 kiểm tra thực tế hàng hóa xuất khẩu chuyển cửa khẩu do Cục Giám sát quản lý về Hải quan ban hành
- 8Công văn 270/QLCL-KN năm 2014 hướng dẫn kỹ thuật kiểm tra nhanh nông sản thực phẩm tại chợ đầu mối do Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thủy sản ban hành
- 9Công văn 8122/TCHQ-TXNK năm 2015 về vướng mắc phân tích hàng hóa xuất nhập khẩu do Tổng cục Hải quan ban hành
- 10Thông tư 44/2018/TT-BNNPTNT kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm đối với thực phẩm có nguồn gốc thực vật xuất khẩu do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 1Quyết định 29/2008/QĐ-BNN quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 2Công văn 384/QLCL-CL1 hướng dẫn Quyết định 118/2008/QĐ-BNN về Quy chế kiểm tra và chứng nhận chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm hàng hóa thủy sản do Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản ban hành
- 3Công văn 1130/QLCL-CL1 về kiểm tra, chứng nhận an toàn thực phẩm thủy sản do Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản ban hành
- 4Công văn 1058/QLCL-KN năm 2013 sử dụng chất tạo ngọt Cyclamate do Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản ban hành
- 5Công văn 1418/QLCL-CL2 năm 2013 về kiểm tra và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất sản phẩm chè do Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản ban hành
- 6Báo cáo 2275/QLCL-CL2 năm 2013 kết quả kiểm tra việc thực hiện Thông tư 14/2011/TT-BNNPTNT tại tỉnh miền bắc, trung và nam bộ do Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản ban hành
- 7Công văn 21/KHTC năm 2014 góp ý dự thảo Thông tư liên tịch hướng dẫn Nghị định 73/2012/NĐ-CP về tài chính, kế toán, kiểm toán và thuế đối với hợp tác, đầu tư của nước ngoài do Vụ Kế hoạch - Tài chính ban hành
- 8Công văn 55/GSQL-GQ2 năm 2014 kiểm tra thực tế hàng hóa xuất khẩu chuyển cửa khẩu do Cục Giám sát quản lý về Hải quan ban hành
- 9Công văn 270/QLCL-KN năm 2014 hướng dẫn kỹ thuật kiểm tra nhanh nông sản thực phẩm tại chợ đầu mối do Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thủy sản ban hành
- 10Công văn 8122/TCHQ-TXNK năm 2015 về vướng mắc phân tích hàng hóa xuất nhập khẩu do Tổng cục Hải quan ban hành
- 11Thông tư 44/2018/TT-BNNPTNT kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm đối với thực phẩm có nguồn gốc thực vật xuất khẩu do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
Công văn 2125/QLCL-CL2 năm 2013 góp ý dự thảo Thông tư kiểm tra chứng nhận an toàn thực phẩm hàng hóa thực vật xuất khẩu do Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản ban hành
- Số hiệu: 2125/QLCL-CL2
- Loại văn bản: Công văn
- Ngày ban hành: 13/11/2013
- Nơi ban hành: Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản
- Người ký: Nguyễn Như Tiệp
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: Kiểm tra
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra