Hệ thống pháp luật

10 TIÊU CHUẨN NGÀNH

10 TCN 253:1996

ĐỒ HỘP RAU QUẢ

BAO BÌ THỦY TINH

LỌ THỦY TINH MIỆNG RỘNG NẮP XOÁY VÀ NẮP 1

YÊU CẦU KỸ THUẬT - PHƯƠNG PHÁP THỬ

Tiêu chuẩn này được áp dụng cho các loại lọ thủy tinh miệng rộng, nắp xoáy (TWIST-OFF) có dung tích tới 1000ml và nắp dùng cho một số sản phẩm đồ hộp rau quả.

1. Yêu cầu kỹ thuật

1.1. Yêu cầu kỹ thuật của lọ thủy tinh:

Lọ thủy tinh miệng rộng, nắp xoáy phải được sản xuất từ loại thủy tinh không màu, theo quy trình công nghệ đã được cơ quan có thẩm quyền duyệt y. Lọ phải đạt được những yêu cầu sau:

1.1.1. Hình dáng, màu sắc, cấu tạo:

Hình dáng phải cân xứng và đứng vững trên mặt phẳng nằm ngang. Có màu xanh nhạt hoặc xám nhạt. Có cấu tạo như hình vẽ dưới đây:

 

1.1.2. Kích thước cơ bản, chiều cao, đường kính (trong, ngoài) đường kính miệng, độ dày, khối lượng lọ và dung tích lọ phải phù hợp với từng cỡ tương ứng.

1.1.3. Miệng lọ phải tròn đều, bằng phẳng, nhẵn, phần cổ có 4 hoặc 6 ren ngoài để xoáy nắp.

1.1.4. Thân lọ phải có độ dày tương đối đồng đều. Vai lọ phải lượn tròn, không được tạo góc. Mặt ngoài và mặt trong của thân lọ phải nhẵn. Cho phép 1 - 3 bọt có O = 2 - 3mm hoặc 1 bọt có O = 3 - 5mm trong một lọ.

1.1.5. Đáy lọ phải lõm hoặc hơi lõm, có độ dày tương đối đồng đều. Mặt ngoài của đáy lọ phải ghi dấu hiệu của cơ sở sản xuất, dung tích, số khuôn.

1.1.6. Gờ nối khuôn trên cổ, thân, đáy phải tròn, gọn, thành một đường liên tục.

1.1.7. Độ bền chênh lệch nhiệt độ (không dưới 430C) phải đạt 100%.

1.1.8. Độ bền với áp suất bên trong không dưới 5at.

1.1.9. Phải đạt tiêu chuẩn về độ bền dưới nước là 100%.

1.1.10.Các khuyết tật không cho phép:

Không được có sạn thủy tinh, các vật rắn, bột tro tập trung, các vết bẩn không cọ rửa được bằng phương pháp thông thường.

Không được có bọt rỗng, bọt phồng, hình tròn hoặc ôvan, có O > 5mm.

Không được có các vết rạn nứt, sứt miệng, sứt ren, các vết nhăn rỗ, sần sùi hoặc gờ nối khuôn sắc cạnh.

1.2. Yêu cầu kỹ thuật của nắp

Nắp lọ được sản xuất từ sắt lá tráng thiếc hoặc tráng Crôm, theo quy trình đã được cơ quan có thẩm quyền duyệt y.

1.2.1. Hình dáng, kích thước, cấu tạo phải phù hợp với quy cách của từng loại cỡ lọ, có 4 hoặc 6 vấu.

1.2.2. Phía ngoài nắp phải sơn véc ni hoặc các loại sơn chịu nhiệt khác, có thể sơn một màu hoặc nhiều màu nhưng phải đồng đều, không bị biến màu hoặc bong tróc dưới tác dụng của nhiệt độ cao, của muối, axit, và va chạm cơ học.

1.2.3. Các khuyết tật không cho phép:

Mặt ngoài của nắp phun sơn không đều, có nhiều chỗ xước lộ sắt.

Bị hoen ố, rỉ hoặc bám dính các chất bẩn khác không thể cọ rửa bằng phương pháp thông thường.

Bị bóp méo hoặc có kích thước không phù hợp với cỡ lọ.

Doăng bị đứt hoặc phun không đều làm ảnh hưởng đến độ kín của lọ đã đựng sản phẩm.

1.3. Bao gói, ghi nhãn, bảo quản lọ

HIỆU LỰC VĂN BẢN

Tiêu chuẩn ngành 10 TCN 253:1996 về đồ hộp rau quả - Bao bì thủy tinh - Lọ thủy tinh miệng rộng nắp xoáy và nắp - Yêu cầu kỹ thuật - Phương pháp thử do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành

  • Số hiệu: 10TCN253:1996
  • Loại văn bản: Tiêu chuẩn ngành
  • Ngày ban hành: 13/02/1996
  • Nơi ban hành: ***
  • Người ký: ***
  • Ngày công báo: Đang cập nhật
  • Số công báo: Đang cập nhật
  • Ngày hiệu lực: 05/10/2024
  • Tình trạng hiệu lực: Chưa xác định
Tải văn bản