Công văn về việc tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù quy định và hướng dẫn chi tiết về điều kiện, thẩm quyền, thủ tục và trách nhiệm quản lý đối với người được tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù. Văn bản hướng dẫn áp dụng thống nhất các quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự và Luật Thi hành án hình sự nhằm bảo đảm tính nhân đạo của pháp luật, đồng thời giữ vững kỷ cương, hiệu quả trong công tác thi hành án hình sự.
Phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng
Văn bản áp dụng đối với Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, Cơ quan thi hành án hình sự các cấp, phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù tại các trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ, cùng các cơ quan, tổ chức và cá nhân có liên quan đến quy trình xét, quyết định và quản lý người được tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù.
Các điều kiện được xét tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù
Phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù có thể được tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù khi thuộc một trong các trường hợp sau:
- Trường hợp bị bệnh nặng: Phạm nhân bị bệnh nặng đến mức không thể tiếp tục chấp hành hình phạt tù và cần thiết phải đưa đi chữa bệnh. Trường hợp này phải có kết luận giám định y khoa của Hội đồng giám định y khoa hoặc bản kết luận của bệnh viện cấp tỉnh, bệnh viện cấp quân khu trở lên xác nhận về tình trạng bệnh lý.
- Trường hợp phụ nữ có thai hoặc nuôi con nhỏ: Phạm nhân là phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, trừ trường hợp họ bị kết án về tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng và việc tạm đình chỉ có thể gây nguy hại đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.
- Trường hợp là lao động duy nhất: Phạm nhân là người lao động duy nhất trong gia đình và nếu tiếp tục chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Quy định này không áp dụng đối với người bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng.
- Trường hợp do nhu cầu công vụ: Phạm nhân bị kết án về tội ít nghiêm trọng và do nhu cầu công vụ đặc biệt cần thiết.
Thẩm quyền và thủ tục quyết định tạm đình chỉ
Quy trình xem xét và ban hành quyết định tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù được thực hiện chặt chẽ theo các bước:
- Thẩm quyền quyết định: Chánh án Tòa án nhân dân cấp tỉnh, Chánh án Tòa án quân sự cấp quân khu nơi phạm nhân đang chấp hành án có thẩm quyền xem xét, ra quyết định tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù.
- Hồ sơ đề nghị: Cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp tỉnh, Cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu hoặc Viện kiểm sát nhân dân cấp tỉnh, Viện kiểm sát quân sự cấp quân khu lập hồ sơ đề nghị gửi Tòa án có thẩm quyền. Hồ sơ phải có đầy đủ các tài liệu chứng minh điều kiện được tạm đình chỉ theo quy định.
- Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn quy định kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị, Chánh án Tòa án phải xem xét, ra quyết định. Quyết định tạm đình chỉ phải được gửi ngay cho cá nhân người được tạm đình chỉ, Viện kiểm sát cùng cấp, cơ quan thi hành án hình sự và Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó về cư trú để phối hợp quản lý.
Quản lý người được tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù
Công tác quản lý, giám sát người được tạm đình chỉ được thực hiện nghiêm ngặt nhằm tránh việc lợi dụng chính sách để trốn tránh nghĩa vụ thi hành án:
- Cơ quan quản lý trực tiếp: Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc đơn vị quân đội được giao nhiệm vụ trực tiếp quản lý, giám sát người được tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù trong thời gian được tại ngoại.
- Nghĩa vụ của người được tạm đình chỉ: Người được tạm đình chỉ phải cam kết chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật, các quy định về cư trú tại địa phương và phải trình diện khi có yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền. Không được tự ý đi khỏi nơi cư trú khi chưa được sự đồng ý của cơ quan quản lý.
- Xử lý vi phạm: Trong thời gian được tạm đình chỉ, nếu người đó có hành vi vi phạm pháp luật, bỏ trốn hoặc không chấp hành đúng các nghĩa vụ cam kết, cơ quan quản lý sẽ lập biên bản và đề nghị Tòa án hủy bỏ quyết định tạm đình chỉ để đưa người đó trở lại trại giam tiếp tục chấp hành án.
- Hết thời hạn tạm đình chỉ: Khi hết thời hạn tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù, người được tạm đình chỉ phải tự giác trở lại nơi chấp hành án. Trường hợp không tự giác chấp hành, cơ quan thi hành án hình sự sẽ thực hiện áp giải để thi hành án theo quy định của pháp luật.
Hiệu lực thi hành
Văn bản có hiệu lực thi hành kể từ ngày ban hành. Các cơ quan tiến hành tố tụng, cơ quan thi hành án hình sự và các tổ chức, cá nhân liên quan có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ, thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn tại công văn này nhằm bảo đảm tính thống nhất, khách quan và đúng pháp luật.
Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
| TOÀ ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO | CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
| Số: 90/2000/KHXX | Hà Nội, ngày 20 tháng 7 năm 2000 |
CÔNG VĂN
CỦA TOÀ ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO SỐ 90/2000/KHXX NGÀY 20 THÁNG 7 NĂM 2000 VỀ VIỆC TẠM ĐÌNH CHỈ CHẤP HÀNH HÌNH PHẠT TÙ
Kính gửi: Toà án nhân dân thành phố Hải Phòng
Sau khi nghiên cứu Công văn số 118/THA ngày 14-6-2000 của Toà án nhân dân thành phố Hải Phòng, Toà án nhân dân tối cao có ý kiến như sau:
Theo tinh thần quy định tại Điều 62 Bộ luật Hình sự năm 1999 và Điều 232 Bộ luật tố tụng hình sự đã được sửa đổi, bổ sung theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật tố tụng hình sự đã được Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam khoá X kỳ họp thứ 7 thông qua ngày 9-6-2000, thì người đang chấp hành hình phạt tù mà bị bệnh nặng có thể được tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù cho đến khi sức khoẻ hồi phục.
Theo tinh thần hướng dẫn tại điểm d mục 2 Thông tư liên ngành số 03/TTLN ngày 30-6-1993 của Toà án nhân dân tối cao, Bộ Nội vụ, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao "Hướng dẫn thực hiện một số quy định của Pháp lệnh Thi hành án phạt tù", thì người đang chấp hành hình phạt tù bị bệnh nặng được hiểu là người bị bệnh tật, đau ốm tới mức không thể tiếp tục chấp hành hình phạt tù được, việc tiếp tục chấp hành hình phạt tù sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng của họ.
Đối với trường hợp Vũ Văn Long, theo như nội dung quý Toà trình bày, thì tại bản xác định tình trạng bệnh lý số 213 PY 2000 ngày 21/4/2000 của Tổ chức giám định pháp y Hải Phòng đã kết luận Vũ Văn Long bị nhiễm HIV; hiện nay cơ thể trong tình trạng suy nhược, yếu mệt, bệnh lý giai đoạn AIDS, tin lượng xấu. Như vậy, Vũ Văn Long thuộc trường hợp bị bệnh nặng. Theo tinh thần các quy định và hướng dẫn nêu trên đây, thì Vũ Văn Long có thể được xem xét tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù.
Trên đây là ý kiến của Toà án nhân dân tối cao để quý Toà tham khảo trong quá trình giải quyết các vấn đề nghiệp vụ.
|
| Trịnh Hồng Dương (Đã ký) |
Công văn về việc tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù
- Số hiệu: 90/2000/KHXX
- Loại văn bản: Công văn
- Ngày ban hành: 20/07/2000
- Nơi ban hành: Tòa án nhân dân tối cao
- Người ký: Trịnh Hồng Dương
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 20/07/2000
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
