tổ chức lương thực và nông nghiệp (fao)
"tổ chức lương thực và nông nghiệp (fao)" được hiểu như sau:
Tổ chức quốc tế liên chính phủ được thành lập ngày 16.10.1945 tại khóa họp lần thứ nhất của Hội nghị lương thực và nông nghiệp tại Kêbêch (Quebec, Canada) thực hiện mục đích là nâng cao sản lượng nông nghiệp, cải thiện hệ thống phân chia lương thực và các sản phẩm nông nghiệp, trợ giúp kỹ thuật cho các nước đang phát triển, thúc đẩy việc trao đổi các loại thực vật giữa các nước...Cơ cấu của FAO gồm: 1) Hội nghị là cơ quan cao nhất gồm tất cả các nước thành viên, mỗi thành viên có 1 đại diện. Hội nghị họp thường kỳ 2 năm một lần để quyết định chính sách, thảo luận các vấn đề về tình trạng nông nghiệp trên thế giới, phê chuẩn ngân sách; 2) Hội đồng là cơ quan có nhiệm vụ tổng kết tình hình nông nghiệp và lương thực trên thế giới, phối hợp hoạt động giữa các quốc gia thành viên về các vấn đề liên quan đến sản xuất, phân phối lương thực và các sản phẩm nông nghiệp. Hội đồng gồm 34 nước thành viên do Hội nghị bầu dựa trên nguyên tắc phân bổ hợp lý theo khu vực địa lý; 3) Ban thư ký đứng đầu là tổng thư ký do Hội nghị bầu để điều hành hoạt động, trình báo cáo hàng năm để Hội nghị xem xét.Trụ sở của FAO đặt tại Rome (Italia). Ngoài ra, FAO còn có các chi nhánh ở Oasinhtơn (Mỹ), Santiago (Chile), Riô Đê Janeiro (Brazil)... Hiện nay, có trên 150 quốc gia là thành viên của FAO. Việt Nam đã tham gia tổ chức này và FAO có cơ quan đại diện tại Việt Nam.